Đang thực hiện

BĐS Hà Nội: Giới đầu cơ trở lại

BĐS Hà Nội: Giới đầu cơ trở lại

23


Thị trường đang xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhà đầu cơ đã quay trở lại thị trường như xuất hiện giá chênh, hiện tượng ôm hàng ở nhiều sàn giao dịch.
Khách có nhu cầu thực giảm, giới đầu tư tăng
Savills cho biết, ở thị trường bán căn hộ chung cư Hà Nội, nhà đầu tư và đầu cơ đã quay trở lại thị trường bên cạnh những người mua có nhu cầu ở thực.
Trao đổi với giới báo chí, Quản lý cao cấp bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills, bà Ngô Thị Hương Giang, cho hay: Theo thống kê của các sàn giao dịch, những đơn vị bán hàng trực tiếp trên thị trường thì sự quay trở lại của nhà đầu cơ là có thực. Hiện tượng giá chênh trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều, là một dấu hiệu cho thấy giới đầu cơ đang quay trở lại thị trường, tuy nhiêm giới đầu tư không hẳn mang tính chất đầu cơ mà họ mua để sau đó sẽ cho thuê lại kiếm lời.

Theo Savills, lượng người mua ở thực giảm trong khi lượng người mua để đầu tư tăng ở phân khúc chung cư
Bà Giang chia sẻ thêm: Do mang tính chất cá nhân, lượng vốn có giới hạn nên nhà đầu cơ thường chọn những dự án dưới giá thị trường để có thể bán lại với giá chênh. Trái lại, nhà đầu tư lại mua để đưa vào danh mục để đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư chọn kênh bất động sản để đầu tư dài hạn, thay vì đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế khác, vì thế nên cách lựa chọn dự án cũng như phương thức kinh doanh đều khác so với giới đầu cơ”.
Chỉ riêng trong quý vừa qua, Savills đã thống kê được có khoảng 100.700 căn từ 171 dự án đã đến tay khách hàng và 67 dự án đang mở bán trên thị trường Hà Nội.
Thống kê cũng cho thấy, tổng nguồn cung sơ cấp đã giảm khoảng 7% trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng lên 7% theo quý. Sau 2 quý giảm liên tiếp về số lượng dự án mới mở bán thì quýt này đã có thêm 7 dự án nhà ở mới được mở bán vớikhoảng 1.600 căn hộ.
Về giá cả thì bình quân, giá chào bán trên thị trường sơ cấp và cả thị trường thứ cấp đều giảm nhẹ khoảng 0,8 – 1% so với các quý trước trong năm, cũng có một số khu vực lại có mức tăng trung bình 2,7% - 4,7% so với quý trước.
Những dự án bán hàng tốt theo khảo sát đều là những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín. Trên thị trường, hiện số lượng giao dịch đang tăng mạnh, số lượng dự án chào bán cũng tăng lên, giá bán căn hộ không hề giảm đi mà bắt đầu xu hướng ổn định, thậm chí còn tăng nhẹ ở những dự án tốt.
Theo nhận định của Savills, sẽ có khoảng 12.700 căn hộ từ 19 dự án sẽ được mở bán đến cuối năm 2015. Bắt đầu từ năm 2016, 72 dự án với hơn 58.000 căn hộ sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường, hiện có khoảng 60% số dự án hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch và chuẩn bị triển khai. Quý cuối năm nay, riêng về giá và tỷ lệ hấp thụ sẽ được cải thiện tốt hơn.
Quận Tây Hồ có giá biệt thự cao nhất: 106 triệu đồng/m2
Trong quý 3 vừa qua, có 55 căn biệt thự liền kề ở một dự án thuộc quận Cầu Giấy mới gia nhập thị trường. Hiện có khoảng 1.130 căn biệt thự từ 17 dự án đang mở bán trên thị trường sơ cấp và khoảng 28.300 căn trên thị trường thứ cấp ở Hà Nội.
Khảo sát của Savills cho thấy, mức giá chào bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 55 triệu đồng/m2 đối với biệt thự và 56 triệu đồng/m2 cho liền kề. Trong đó, mức giá chào bán cao nhất thuộc về quận Tây Hồ đạt với mức giá tới 106 triệu đồng/m2.
Do việc tăng tỷ giá khoảng 1% so với quý trước nên giá chào bán thứ cấp trung bình giảm nhẹ 0,6% theo quý, cá biệt có khu vực Hà Đông, giá biệt thự, liền kề lại đang tăng nhẹ.
Savills nhận định, sẽ có 85 dự án biệt thự, liền kề tại 16 quận được xây dựng trong tương lai, 12% trong số đó đã bắt đầu giai đoạn làm cơ sở hạ tầng. Các dự án còn lại đang nằm trong diện quy hoạch và giải phóng mặt bằng. Cuối năm nay, sẽ có thêm một dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường và cung cấp khoảng 20 căn biệt thự và 120 căn liền kề tới tay khách hàng.
Giá bán tại phân khúc này cũng được dự kiến sẽ ổn định trong thời gian tới, do các chương trình khuyến mãi và ưu đãi như là các điều khoản thanh toán phong phú, giảm giá và miễn phí các gói nội thất, tiếp tục được sử dụng để thu hút khách mua.
Trích nguồn:batdongsan.com.vn
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
Hotline: 0962.16.26.16
Trần Thị Thủy
Chuyên viên: Trần Thị Thủy
SĐT: 0968.662.389
Nguyễn Hồng Hoa
Chuyên viên: Nguyễn Hồng Hoa
SĐT: 0935.641.626

Đăng ký nhận thông tin dự án mới

Lượt truy cập : 242.356

Đang trực tuyến : 13

Hôm nay : 89

Hôm qua : 109

Trong tháng : 1.857

Trong tuần : 297